Trong thời đại ngày nay, Anh văn đã trở thành một thứ ngôn ngữ không thể thiếu đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Anh văn có mặt ở hầu hết các công ty trong và ngoài nước và được xem là một trong những tiêu chuẩn đầu vào đối với tất cả những ai đang cố tìm cho mình một công việc “ngon lành”.

Học anh văn là một chuyện nhưng có sử dụng được hay không lại là chuyện khác, tại đây xin giới thiệu đến quý đọc giả một số phương pháp học hiệu quả nhất nhằm giúp cho các bạn cải thiện kỹ năng Anh văn của mình và trên hết là tạo cho hồ sơ xin việc của mình thật sự sáng chói.

1. Kết hợp nhiều yếu tố ngôn ngữ – Để giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo, nhiều yếu tố ngôn ngữ khác nhau cần được kết hợp lại như: chọn lựa từ vựng thích hợp, sử dụng đúng ngữ pháp, cấu trúc câu, ngữ điệu , phát âm chuẩn và nhấn đúng trọng âm. Bạn phải rèn luyện từng yếu tố này nếu muốn trở thành người nói tiếng Anh giỏi.

2. Quá trình tương tác – Kỹ năng nói được xây dựng qua quá trình giao tiếp với người khác. Hãy luôn kiểm tra sự chú ý của người đối diện bằng cách sử dụng các thủ thuật đàm thoại như nhấn mạnh các từ chính, diễn giải hay sử dụng các cách diễn đạt như “You know what I mean?” (Anh hiểu ý tôi chứ? ) hay “Do You agree with me?” (Anh đồng ý với tôi chứ)

3. Không dừng lại ở các diễn đạt từ ngữ… Hãy sử dụng các cử chỉ, điệu bộ, ngôn ngữ nét mặt cũng như đọc được các ngôn ngữ cử chỉ của người đối diện.

4. Ca hát – Âm nhạc là phương pháp tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng nói, luyện tập thanh điệu và học các cách diễn đạt ngôn ngữ. Bạn có thể tìm lời của những bài hát yêu thích trên Internet và luyện tập.

5. Tận dụng các cơ hội – Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để luyện tập kỹ năng nói như: chuyện trò với một người nước ngoài đang lạc đường hay hăng hái giơ tay phát biểu khi giáo viên đặt câu hỏi.

6. Nghĩ đến tiếng Anh hàng ngày – Bạn có thể thực hiện điều này ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ khi nào. Ở nhà, bạn có thể trò chuyện với chính mình khi làm các công việc hàng ngày như chuẩn bị bữa ăn. Nếu bạn đang ngồi trên xe buýt, hãy mô tả mọi người xung quanh bạn (chỉ trong đầu thôi, đứng nói ra ngoài nhé!!) và khi đi ngủ, hãy tổng kết các sự việc xảy ra trong ngày bằng tiếng Anh.

7. Lắng nghe giọng nói của chính bạn – Dù bạn có thể không thích nghe giọng nói của mình, đây là phương pháp hữu hiệu để phát hiện ra các lỗi khi nói tiếng Anh. Hãy ghi âm lại giọng nói của bạn, lắng nghe và tham khảo ý kiến của một người dân bản xứ nào đó.

8. Tạo ra một nhật ký nói – Thu âm các suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ mỗi đêm. Bạn có thể nghe lại các cuốn băng này vào cuối năm để nhìn lại các sự kiện quan trọng cũng như theo dõi quá trình tiến bộ của mình.

9. Tham gia các lớp học – Nếu bạn mong muốn luyện tập và giao tiếp với nhiều người học tiếng Anh hơn nữa, còn chần chờ gì mà không ghi danh vào một lớp học ngoại ngữ? các câu lạc bộ ngoại ngữ tại các trung tâm v.v… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa học trực tuyến. Bạn có tin không, chỉ cần một bộ tai nghe và micro, bạn có thể chuyện trò với cả thế giới!!

10. Làm quen với những người bạn nói tiếng Anh – Để trở thành một người nói tiếng Anh giỏi, việc làm quen với nhiều người bạn nói tiếng Anh là điều tất yếu. Không nhất thiết phải là người bản xứ. Tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế được tất cả các quốc gia trên thế giới sử dụng.

“Thông thạo anh văn” là chìa khóa mở ra cho bạn cả một thế giới bao la với biết bao nhiêu điều thú vị, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, có nhiều bạn bè hơn và cuộc sống xung quanh ta sẽ trở nên thú vị hơn. Chúc bạn thành công! Hãy luôn nhớ đến chúng tôi – www.HRVietnam.com luôn sánh vai cùng bạn!

HRVietnam