Bạn có thấy khó khăn với việc nhớ từ vựng bằng thẻ ghi nhớ không?

Bạn có cảm thấy muốn từ bỏ không?

Chà, đừng suy nghĩ như vậy. Có thể bạn cần cái gì đó khác biệt để giúp bạn học từ vựng tiếng anh, một cái gì đó rực rỡ và thú vị.

Hàng năm, mọi người từ khắp nơi trên thế giới này đều tham gia tranh tài trong cuộc thi Thế vận hội trí nhớ thế giới (Word Memory Olympics). Trong một sự kiện, họ ngồi tại một cái bàn nhỏ và dành một tiếng đồng hồ để nhớ thứ tự của nhiều bộ bài. Hàng trăm lá bài, theo thứ tự, trong một giờ. Nghe có vẻ khó tin phải không?

Nhưng những người này không chỉ ngồi nhìn chằm chằm vào những lá bài cho đến khi họ ghi nhớ được chúng. Họ dùng chiến lược (các kế hoạch nghĩ ra) để giúp họ nhớ những lá bài.

Đằng sau những tấm thẻ ghi nhớ

Bạn có bao giờ cảm thấy bực bội (lo lắng và không hài lòng) khi bạn có thể nhớ một sự thật không quan trọng mà bạn đã biết được cách đây nhiều năm – như là từ trong một bài hát – nhưng bạn lại không thể nhớ từ mà bạn mới nhìn thấy trên một mảnh giấy vào 2 phút trước?

Nhiều người muốn học từ vựng tiếng anh đều bắt đầu với thẻ ghi nhớ, nhưng bạn có thể thấy học từ mới bằng cách này không dễ dàng một chút nào. Tại sao lại như vậy ? Bộ não của bạn có vấn đề với việc nhớ quá nhiều thứ ngẫu nhiên. Và đó là những gì thẻ ghi nhớ đang vận hành, những từ vựng ngẫu nhiên.

Thẻ ghi nhớ là một cách tuyệt vời để nhớ những từ mà bạn đã được học. Nhưng thực sự để học một từ mới hoàn toàn, bạn phải nhìn thấy nó trong một câu, sử dụng nó trong giao tiếp hằng ngày, hoặc là một cách nào đó mà có thể cho bạn ngữ cảnh để sử dụng từ đó. Một khi bạn liên kết được từ đó với cái gì đó lớn hơn, nó sẽ được ghi nhớ tốt hơn trong tâm trí của bạn.

Cách tận dụng tối đa các hoạt động để xây dựng vốn từ vựng của bạn

Khi bạn thực hiện bất cứ hoạt động xây dựng vốn từ vựng nào, có một vài thứ bạn có thể làm để giúp bản thân bạn thật sự học được định nghĩa của nó. Nếu trong một câu bạn không biết nghĩa của một từ, hãy sử dụng các gợi ý ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là bạn nên đọc những từ xung quanh nó để thử và tìm ra nghĩa của từ đó là gì.

Ví dụ, thậm chí bạn không biết nghĩa của từ “Intricate”, bạn vẫn có thể hiểu nó bằng cách nhìn vào câu này: “The plan was so intricate, it was too complicated to follow.” (Kế hoạch rất phức tạp, nó quá phức tạp để làm theo)

Đọc xong câu đó, bạn có thể sẽ không hiểu đầy đủ ý nghĩa của từ, nhưng bạn có thể hiểu rằng nó có thể mang nghĩa là “too complicated”. Và bạn đã đoán đúng!. Intricate có nghĩa là “complicated or complex, having many connected parts.”. Nhìn vào cách mà ngữ cảnh của câu có thể giúp bạn tìm ra nghĩa của một từ là gì?

Đôi khi một câu không thể cung cấp một cách đầy đủ thông tin cho bạn để tìm ra nghĩa của một từ mà bạn chưa hiểu trong câu là gì. Nhìn cách mà những gợi ý ngữ cảnh đã giúp bạn tìm ra nghĩa của một từ như thế nào?

Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc nhớ từ vựng bằng thẻ ghi nhớ, hãy thử thay thế bằng những ý tưởng dưới đây

8 cách vui và hiệu quả để giúp bạn học từ vựng tiếng anh

1. Tham gia Meetup.com


Mọi người không phải lúc nào cũng sử dụng từ theo cách mà từ điển nói với họ. Một trong những cách tốt nhất để học từ vựng thực tế là sử dụng chúng trong một cuộc hội thoại, là một cuộc trò chuyện thực sự với người khác. Nhưng nói chuyện với người khác nghe có vẻ ơi đáng đợ, đặc biệt nếu bạn là một người mới bắt đầu. Bạn có thể bị lạc lõng khi mọi người nói quá nhanh hoặc sợ mình nói sai trong lúc phản hồi.

Đừng lo lắng. Tất cả việc chúng ta phải làm đó là tìm đúng nhóm để nói chuyện cùng. Tham gia một nhóm Meetup về chủ đề mà bạn quan tâm có thể giúp bạn làm giảm bớt nỗi sợ hãi khi nói chuyện với những người mới. Meetup.com là một trang web nơi mọi người bắt đầu các nhóm về sở thích trong khả năng của họ.

Sau đó họ đến với nhau và tạn hưởng sở thích cùng nhau. Ví dụ, nếu bạn sống ở NewYork và thích chơi guitar, bạn có thể tham gia nhóm Guitar NYC.

Bạn có thể nói bất cứ chủ đề gì bạn thích, vì vậy nó sẽ rất tuyệt. Đừng ngại khi yêu cầu người khác nói chậm lại, bạn sẽ phát hiện ra hầu hết những người đó rất cảm thông (thấu hiểu) và không có vấn đề gì khi giúp bạn học hỏi. Bạn cũng có thể kết bạn với một vài người bạn mới theo cách đó.

2.    Xem các video Youtube thú vị

Xem video Youtube có thể là chiến lược quan trọng trong hành trình xây dựng vốn từ vựng của bạn. Lý do cho câu nói này là vì có rất nhiều video YouTube cung cấp cho bạn cả kiến thức và ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể liên kết từ vựng với hình ảnh, hành động và các dấu hiệu trực quan.

Có một số kênh YouTube tuyệt vời dành riêng để dạy bạn từ vựng mới theo cách thú vị và hấp dẫn. Ví dụ, nếu bạn muốn học những tính từ mới, vậy tại sao không học với em gái của thám tử Sherlock Holmes, EnolaHolmes. Trong video dưới đây, bạn sẽ học các tính từ tiếng Anh kỳ quặc và thông dụng qua đoạn giới thiệu bộ phim vui nhộn này!

Trên thực tế, nếu bạn muốn tiếp tục học theo cách này, hãy nhớ đăng ký kênh YouTube FluentU English. Bạn sẽ có thể học từ vựng, lời nói và các phần khác của việc học tiếng Anh một cách thú vị và đầy động lực!

3.  Đọc, Đọc, Đọc

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng học được nhiều hơn. Bạn sẽ nhận ra những từ mới mà không hề nhận ra khi bạn đọc. Đọc cho phép bạn xem các từ được sử dụng như thế nào trong câu và cho phép bạn hiểu chúng thông qua các manh mối ngữ cảnh.

Thậm chí có một số cuốn sách được dùng để dạy từ vựng. Chúng thường được viết cho học sinh đang ôn thi SATs, nhưng chúng là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn học tiếng Anh vì chúng có định nghĩa của nhiều từ ngay trong cuốn sách. Những cuốn sách như “ The Ring of McAllister” và “ TheDropanchor Chronicles ” chứa đầy hơn 1.000 từ và định nghĩa, nhưng nó cũng thú vị như một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng hay.

Nếu những cách này quá khó so với trình độ tiếng Anh của bạn, bạn có thể thử đọc truyện tranh. Truyện tranh có rất nhiều cuộc đối thoại và văn bản của chúng ở các phần nhỏ hơn, dễ hiểu hơn. Siêu nhân, Người dơi và những anh hùng nổi tiếng khác có đầy đủ các từ để bạn học hỏi. Nếu bạn không thích siêu anh hùng, có rất nhiều lựa chọn khác ngoài kia, như Calvin vàHobbes hoặc thậm chí là Garfield .

4. Chơi các trò chơi nặng về văn bản

Chắc hẳn bạn đã chơi game trên điện thoại hoặc máy tính rồi phải không? Vậy tại sao không chơi những trò chơi mà bạn có thể học từ vựng? Có rất nhiều ứng dụng và trò chơi tiếng Anh giúp cho việc học trở nên thú vị.

Các trò chơi nặng về văn bản (trò chơi có nhiều văn bản) như Inkle’s 80 Days có thể giới thiệu cho bạn các từ mới thông qua các cụm từ đơn giản. Các trò chơi khác như Elegy for a Dead World thực sự có thể giúp bạn cảm thấy đủ tự tin để viết những câu chuyện và bài thơ của riêng mình. Trò chơi có rất nhiều điều để dạy chúng ta, và chúng nhắc nhở chúng ta rằng việc học không phải là điều nhàm chán.

5. Vui chơi với nam châm từ


Một nơi bạn nhìn thấy mỗi ngày là gì? Đúng rồi — tủ lạnh của bạn! Hãy đặt một số từ vựng trên tủ lạnh của bạn để mỗi khi bạn vào bếp để ăn nhẹ hoặc đồ uống, bạn sẽ thấy những từ đó ở ngay trước mặt mình.

Có rất nhiều bộ nam châm từ khác nhau có sẵn để mua tại các cửa hàng và trên Amazon, vì vậy hãy chọn một bộ mà bạn thích thú nhất. Nó có thể là bộ những từ về hòa bình hoặc những từ để làm thơ trên tủ lạnh của bạn.

Dù bạn chọn gì, hãy chắc chắn rằng nó có những từ mà bạn chưa biết! Bạn thậm chí có thể làm nam châm của riêng mình và dán các từ bạn muốn học lên chúng. Sau đó, bạn có thể đặt câu với chúng và tìm thứ gì đó để nghiền ngẫm. Vui vẻ và ngon miệng.

6. Bắt đầu một Blog bằng tiếng Anh


Đọc không phải là cách tốt duy nhất để học từ vựng tiếng Anh mới — bạn cũng học được rất nhiều thông qua viết. Bắt đầu một blog bằng tiếng Anh về một chủ đề mà bạn yêu thích. Khi viết có thể đặt một từ điển gần đó, để mỗi khi bạn không thể nghĩ ra từ thích hợp để sử dụng, bạn có thể tra cứu nó.

Có rất nhiều nơi miễn phí để bắt đầu blog của riêng bạn. Nếu bạn có tài khoản Google, bạn có thể dễ dàng bắt đầu một blog trên Blogger của Google hoặc một tùy chọn phổ biến khác là WordPress .

Chia sẻ blog của bạn với bạn bè (có thể những người bạn mới trong Meetup của bạn sẽ thích nó!) Và yêu cầu họ cho bạn biết nếu bạn sử dụng bất kỳ từ nào không chính xác. Khi bạn học được nhiều từ hơn, bạn sẽ thấy rằng việc viết blog của bạn sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

7. Tìm cách sử dụng “Từ trong ngày”

Mỗi ngày khi bạn uống cà phê buổi sáng, hãy chọn hai hoặc ba từ làm “Lời nói trong ngày”. Hãy nhớ chúng và viết chúng ra đâu đó. Trong thời gian còn lại trong ngày, hãy biến nó thành một trò chơi để thử và tìm cách sử dụng những từ này trong cuộc trò chuyện. Nói to các từ trong câu sẽ giúp bạn nhớ ý nghĩa của chúng và bạn bè của bạn cũng có thể thích chơi cùng.

Muốn một “Lời trong ngày” được gửi thẳng đến email của bạn? Từ điển Merriam-Webster có “Từ trong ngày” dành riêng cho người học tiếng Anh, ngoài “Từ trong ngày dành cho người bản xứ”.  Bạn có thể nhận từ hàng ngày qua email bằng cách nhập địa chỉ email của bạn vào trường “Đăng ký”.

8. Sử dụng Hình ảnh


Bạn là một nghệ sĩ? Bạn có vẽ nguệch ngoạc (vẽ hình ảnh / thiết kế ngẫu nhiên) trong sổ tay của mình cả ngày không? Sử dụng khía cạnh nghệ thuật đó để giúp bạn học một số từ mới. Tìm các từ vựng mới và rút ra ý nghĩa của chúng.

Làm thế nào bạn sẽ vẽ một cái gì đó có nghĩa là uể oải (mệt mỏi, chậm chạp)? Còn để laud (khen ngợi) thì sao? Việc vẽ ra nghĩa của từ sẽ giúp bạn nhìn thấy định nghĩa trong tâm trí mình bất cứ khi nào bạn nghe thấy nó.

Học từ vựng tiếng Anh mới có thể là một phần thú vị trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chỉ cần sử dụng các mẹo được đề cập ở trên và bạn có thể không trở thành một chuyên gia thi đấu Thế vận hội Trí nhớ, nhưng bạn sẽ học được nhiều từ mới mà không phải nản lòng với Flashcards. 

———–

Tác giả: 

Link bài gốc: Sweeten Up Your Vocab: 11 Fun and Effective Ways to Learn English Vocabulary

Dịch giả: Đoàn Nguyễn Hương Giang – ToMo – Learn Something New